NHỮNG QUYỀN LỢI KHI SỞ HỮU THẺ XANH MỸ

NHỮNG QUYỀN LỢI KHI SỞ HỮU THẺ XANH MỸ

Ngày đăng: Jan 03, 2023 17:28 PM - Chia sẻ:

Thường trú nhân sở hữu thẻ xanh Mỹ được hưởng nhiều lợi ích và quyền lợi. Tính đến 1/1/2022, Bộ An ninh Nội địa M(DHS) công bố có hơn 12,9 triệu thường trú nhân Mỹ.

Mỗi năm, Chính Phủ Mỹ cấp hơn một triệu thẻ xanh cho những người nhập cư ở nhiều diện khác nhau. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) công bố, tính đến 01/01/2022, có hơn 12,9 triệu thường trú nhân đang sinh sống và làm việc ở Mỹ. Trong đó có khoảng 360,000 người là người nhập cư từ Việt Nam. Cũng tính đến đầu năm 2022, có khoảng 9,24 triệu người đủ điều kiện để trở thành công dân Mỹ.

Thẻ thường trú nhân Mỹ, hay còn được biết đến với tên gọi là Thẻ xanh (Green card), cho phép người sở hữu sống và làm việc tại Mỹ hợp pháp và có cơ hội chuyển đổi lên quốc tịch Mỹ. Ngoài ra, người sở hữu thẻ xanh cũng được hưởng một số những lợi ích và quyền lợi như công dân Mỹ. Vậy những lợi ích khi trở thành thường trú nhân tại Mỹ là gì?

1. Thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh những người thân trực tiếp

 • Với người sở hữu thẻ xanh, họ có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cho những người thân trực tiếp. Theo định nghĩa của Sở Di Trú (USCIS), những người thân trực tiếp là vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn.
 • Đối với các thành viên khác trong gia đình như anh chị em và cha mẹ, thường trú nhân phải trở thành công dân Mỹ để bảo lãnh thông qua diện bảo lãnh gia đình. Vì vậy, càng sở hữu thẻ xanh Mỹ sớm càng giúp bạn nhanh chóng có thể bảo lãnh người thân sang đoàn tụ tại Mỹ.

 

1.	Thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh những người thân trực tiếp

2. Dễ dàng di chuyển ra vào nước Mỹ

 • Một trong những lợi ích mà sở hữu thẻ xanh tốt hơn các loại thị thực tạm thời như thị thực du lịch hay thị thực du học đó là thường trú nhân sẽ dễ dàng di chuyển ra vào nước Mỹ. Với các thị thực tạm thời, thời gian hết hạn sẽ thường vào khoảng 1 năm sau ngày cấp thị thực. Những ai muốn ra vào nước Mỹ phải gia hạn visa của mình trước khi nhập cảnh Mỹ. Đối với thường trú nhân, các viên chức hải quan Mỹ phải tiếp nhận những người có thẻ xanh vì thẻ xanh là giấy tờ chứng minh tình trạng hợp pháp của họ ở Mỹ.
 • Tuy vậy, những người sở hữu thẻ xanh phải lưu ý các quy định để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình. USCIS có quyền thắc mắc nếu người nắm giữ thẻ xanh ở ngoài nước Mỹ quá 6 tháng. Lý do là vì họ muốn chắc chắn rằng bạn thực sự muốn chọn Mỹ là nơi thường trú. Ngoài ra phải chú ý đến ngày hết hạn của thẻ xanh vì việc gia hạn thẻ xanh là cực kỳ quan trọng. Thường trú nhân sẽ gặp rắc rối khi nhập cảnh vào Mỹ với thẻ xanh hết hạn.

 

3. Tiếp cận với hệ thống An sinh Xã hội tại Mỹ

 • Các thường trú nhân sở hữu thẻ xanh có trách nhiệm đóng thuế khi làm việc ở Mỹ. Hằng năm, các thường trú nhân phải có nhiệm vụ khai thuế đối với thu nhập cả ở trong và ngoài nước Mỹ. Nếu không đóng thuế theo quy định, thì những người sở hữu thẻ xanh không đủ điều kiện nhận các phúc lợi an sinh xã hội thông qua tình trạng thường trú nhân của mình.
 • Quỹ của Cơ quan An sinh Xã hội (SSA) chủ yếu đến từ hoạt động thu thuế nhằm đảm bảo cung cấp đủ phúc lợi về tài chính cho người về hưu, người khuyết tật và cả gia đình của họ. Khi có làm việc và đóng thuế tối thiểu 10 năm trở lên, thường trú nhân Mỹ có thể yêu cầu được nhận trợ cấp hưu trí. Ngoài ra, An sinh Xã hội còn hỗ trợ thực phẩm, chăm sóc trẻ em và hỗ trợ chăm sóc y tế. Tuy thường trú nhân không được hưởng hoàn toàn lợi ích an sinh xã hội như những người có quốc tịch Mỹ, nhưng tiếp cận được với hệ thống an sinh xã hội rõ ràng cũng là một lợi thế to lớn.

 

4. Học phí học đại học thấp hơn

 • Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ có 2 bảng giá học phí: bảng giá học phí cho người bản địa và bản giá học phí cho sinh viên quốc tế và sinh viên sống ngoài tiểu bang. Thông thường cư dân trong tiểu bang được hưởng mức học phí thấp hơn nhiều và có những trường thấp hơn đến 50% so với sinh viên quốc tế hay sống ngoài tiểu bang.
 • Với một thường trú nhân hợp pháp, sở hữu thẻ xanh sẽ giúp cho bạn có đủ điều kiện để đăng ký và nhận hỗ trợ tài chính liên bang. Ngoài ra, thường trú nhân ở mọi lứa tuổi đều có thể nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ. Với điều kiện là phải sinh sống tại một tiểu bang ít nhất là một năm, thường trú nhân sẽ được xem là cư dân tiểu bang đó và hưởng mức học phí thấp hơn đáng kể so với các sinh viên quốc tế.

 

5. Gần hơn với con đường trở thành công dân Mỹ

 • Thường trú nhân có thể nộp đơn xin nhập tịch sau ba đến năm năm kể từ lần đầu tiên nhập cảnh vào Mỹ với thẻ xanh. Tuy rằng thường trú nhân có thể duy trì và gia hạn thẻ xanh khi hết hạn mà không cần nộp đơn xin nhập tịch, nhưng trở thành công dân đồng nghĩa với việc bạn không cần làm thủ tục gia hạn nữa và có thể sở hữu cho riêng mình quyển hộ chiếu Mỹ quyền lực.
 • Thủ tục xin nhập tịch phải trải qua kỳ thi và buổi phỏng vấn, nhưng những lợi ích khi trở thành công dân Mỹ sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích mà thường trú nhân được hưởng.

 

Diện đầu tư định cư EB5 luôn là diện thị thực danh giá mà các gia đình Việt Nam lựa chọn để định cư Mỹ độc lập mà không cần phụ thuộc mối quan hệ nhân thân như các diện bảo lãnh gia đình. Đối với những cá nhân đang sinh sống tại Mỹ với tình trạng không định cư như du học sinh với visa F1 hay những người sở hữu visa H1-B, đạo luật cải cách EB5 2022 (RIA) cho phép các nhà đầu tư nộp đồng thời I526 và đơn xin chuyển đổi tình trạng I485 khi đang ở trong nước Mỹ. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian lấy thẻ xanh hợp pháp để trở thành thường trú nhân Mỹ.

Nối tiếp thành công của bốn dự án EB5 trước, AVS hân hạnh giới thiệu Dự án EB5 River Oak chuẩn TEA và thuộc nhóm nhận 10% visa ưu tiên theo luật EB5 mới. Dự án EB5 River Oak động thổ năm 2022 tại Florida, xây dựng cụm dân cư mới bao gồm nhà ở 1 tầng nhằm mục đích cho thuê, với hơn 150 căn nhà gia đình đơn lập (Single family homes) có thiết kế hiện đại, được hoạch định và quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ đạt nhiều giải thưởng của Tập đoàn BĐS Lindemann Multifamily Management.

 • Mức đầu tư chuẩn TEA: 800.000 USD/suất.
 • Số suất đầu tư EB5: 25 suất.
 • Tổng vốn vay EB5: 20 triệu USD.
 • Tỷ lệ vốn EB5/Vốn chủ sở hữu: 27%/73%.
 • Thời hạn vay: 6 năm.
 • Lãi suất vay: 1.5%/năm.
 • Số việc làm: 26 việc làm/suất EB5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VỐN EB5, THẺ THƯỜNG TRÚ, THẺ XANH MỸ, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, CẢI CÁCH EB5,